Home Uncategorized 10 เคล็ดลับ : การทำงานบนที่สูงอย่างไรให้ปลอดภัย working at height

10 เคล็ดลับ : การทำงานบนที่สูงอย่างไรให้ปลอดภัย working at height

by admin
435 views
10-เคล็ดลับการทำงานบนที่สูง

การทำงานบนที่สูง อย่างไรให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้ปฏิบัติงาน

ใน การทำงานบนที่สูง ไม่ว่าคุณจะทำงานบนที่สูงทุกวันหรือนานๆ ครั้ง สำคัญที่สุดคือการให้ความสำคัญกับความปลอดภัย ความผิดพลาดเพียงครั้งเดียวอาจจะเป็นการเปลี่ยนงานที่ทำประจำให้กลายเป็นเรื่องร้ายแรงได้พลัดตกทำให้ร่างกายบาดเจ็บ เป็นอันตรายถึงชีวิต คุณต้องเตรียมพร้อมที่จะป้องกันพนักงานของคุณทุกครั้งที่พวกเขาต้องสัมผัสกับอันตราย ต่อไปนี้คือเคล็ดลับ 10 ข้อที่ควรพิจารณาหากพนักงานของคุณทำงานบนที่สูง

เคล็ดลับความปลอดภัยในการทำงานบนที่สูง

การทำงานบนที่สูง อาจเป็นอันตรายได้ และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านความปลอดภัยเพื่อความปลอดภัยของคุณเอง รวมถึงความปลอดภัยของคนรอบข้างด้วย เพื่อช่วยให้ทุกคนปลอดภัยเมื่อทำงานบนที่สูง เราได้รวบรวมคำแนะนำ 10 ข้อเพื่อความปลอดภัยในขณะทำงาน ไม่ว่าคุณจะใช้บันไดหรืออุปกรณ์นั่งร้านเพื่อทำงานจากที่สูง แนวทางเหล่านี้จะช่วยให้มั่นใจว่างานจะสำเร็จลุล่วงอย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะเดียวกันก็ป้องกันไม่ให้ทุกคนได้รับอันตราย เพื่อเรียนรู้เคล็ดลับ 10 ประการเกี่ยวกับการทำงานบนที่สูงอย่างปลอดภัย ตามรายละเอียดด้านล่างนี้

 

ติดตั้งราวกันตก-Railing

 

1. ติดตั้งราวกันตก

เมื่อสามารถที่จะเลือกได้ ให้ใช้ราง การป้องกันแบบถาวรเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการทำให้พนักงานปลอดภัยและปฏิบัติตามข้อกำหนด เนื่องจากเพื่อให้ตัวเองปลอดภัย ไม่มีอะไรที่พวกเขาจำเป็นต้องทำเพิ่ม (นอกเหนือจากการอยู่ภายในบริเวณด้านในราวกันตก)

ราวกันตกสามารถสร้างโดยช่างไม้ไซต์งาน (ตราบเท่าที่พวกเขาปฏิบัติตามข้อกำหนดที่กำหนดโดย  OSHA ) หรือราวสำเร็จรูป สร้างและติดตั้งไว้ล่วงหน้า ราวสำเร็จรูปสามารถติดถาวรหรือเคลื่อนย้ายได้เพื่อให้เหมาะกับความต้องการ ไม่ว่าจะใช้ประเภทใด เมื่อติดตั้งแล้ว คุณจะพบว่าราวเป็นระบบป้องกันการตก ที่สามารถเข้าถึงได้มากที่สุด

 

ใช้อุปกรณ์-PPE-ทำงานบนที่สูง

 

2. เลือก PPE ที่เหมาะสม

หากคุณใช้ระบบป้องกันการตกส่วนบุคคล (Personal Fall Arrest Systems : PFAS) คุณต้องแน่ใจว่าคุณ เลือกอุปกรณ์ PPE ที่เหมาะสม สายรัดแบบเต็มตัวตรงตามมาตรฐาน ANSI ทั้งหมดจะทำงานเหมือนกันแม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายที่ต่างกัน อย่างไรก็ตาม ส่วนต่างของราคานั้นทำให้ได้รับบางอย่าง แน่นอนว่าบางครั้งอาจเป็นเพียงชื่อ แต่บางครั้งฟังก์ชันการทำงานจะได้รับหรือไม่ เช่น D-ring แบบพิเศษ วัสดุกันไฟ หรือการออกแบบที่ปลอดภัยต่อส่วนโค้ง

บางครั้งสายรัดนิรภัยที่มีราคาแพงกว่าก็เพียงเพราะมันถูกสร้างขึ้นมาให้สวมใส่สบายขึ้น ควรหาข้อมูลและตัดสินใจว่าคุณต้องการอะไร หากคุณมีคนงานเชื่อมบนที่สูง สายรัดไนลอนแบบมาตรฐานอาจไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการเท่าที่ควร ต้องเลือกสายคล้องให้เหมาะสมด้วย สายคล้องยาว 6 ฟุตพร้อมอุปกรณ์ชะลอความเร็วจะไม่สามารถปกป้องผู้ปฏิบัติงาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสูงที่คุณทำงาน อาจจำเป็นต้องใช้สายคล้องแบบยืดหดได้แทน แต่ละสถานการณ์แตกต่างกัน ดังนั้นคุณต้องประเมินสภาพการทำงานและงานของคุณเพื่อมอบสิ่งที่จะปกป้องพวกเขาให้กับพนักงาน

3. ตรวจสอบ PPE ทุกครั้งก่อนใช้งาน

พนักงานสามารถใช้อุปกรณ์ทั้งหมดที่ต้องการได้ หากไม่มีการตรวจสอบ ก็อาจเกิดข้อผิดพลาดได้ทุกเมื่อ เมื่อพูดถึงสายรัดและสายคล้องเซฟตี้แม้ว่าจะต้องได้รับการตรวจสอบเป็นระยะโดยบุคคลที่มีความชำนาญ (ผู้ที่มีความรู้ในการรับรู้ถึงอันตรายและมีอำนาจในการแก้ไข) ผู้ใช้ก็ควรตรวจสอบสิ่งเหล่านี้ด้วยก่อนใช้งานทุกครั้ง

4. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเข้าใจระยะการตก 

คุณสามารถสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันการตกทั้งหมดในโลกได้ แต่ถ้ามันทำให้ตกลงไปถึงชั้นที่ต่ำกว่าก่อนที่จะดึงไว้ก็ไม่มีประโยชน์ที่จะใส่ อาจฟังดูเหมือนว่าเป็น “สามัญสำนึก” แต่คุณต้องประหลาดใจที่มีคนจำนวนมากที่ไม่มี “สามัญสำนึก” ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเข้าไปในไซต์ก่อสร้างหรือสังเกตเห็นทีมงานซ่อมบำรุงทำงานสูงจากพื้น 10-12 ฟุต สวมสายคล้องยาว 6 ฟุตพร้อมอุปกรณ์ชะลอความเร็ว แม้ว่าคุณอาจคิดว่ามันน่าจะใช้งานได้ในแวบแรก แต่ก็มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้ไม่ทำงาน

ขั้นแรก คุณต้องเพิ่มระยะ 3.5 ฟุตในสำหรับการปรับใช้อุปกรณ์ชะลอความเร็ว นั่นหมายถึงตัวเชือกเส้นยาว 9.5 ฟุต นี่เป็นข่าวร้ายหากคุณไม่ถึงสูง 6 ฟุต ระยะการตกจริงของคุณต้องรวมถึงความยาวของสายคล้องเมื่อใช้งาน ความยาวลำตัวของคุณใต้ D-ring และความหย่อน ในระบบสายรัดและจุดยึดของคุณวางใจได้อย่างน้อย 18.5 ฟุต ดีก่อนที่จะใช้เชือกเส้นเล็กขนาด 6 ฟุตกับอุปกรณ์ชะลอความเร็ว

5. ตรวจสอบการเลือกจุดยึดที่ยอมรับได้ anchor

มีหลายสิ่งที่จะไม่เป็นจุดยึด anchor ที่ยอมรับได้ จุดยึดต้องรองรับน้ำหนักคนได้ไม่น้อยกว่า 5,000 ปอนด์ ต่อคน (หรือปัจจัย 2 ถ้าคุณมีวิศวกรกำหนดจุดยึด) คุณต้องมีเอกสารประกอบการทดสอบการรับน้ำหนักของจุดยึด  หรือได้รับการอนุมัติจากวิศวกรเพื่อใช้บางอย่างเป็นจุดยึดอย่างปลอดภัย

6. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้เลือกวิธีที่ดีที่สุดในการทำงานบนที่สูง (นั่งร้าน Vs ลิฟท์ Vs บันได)

เช่นเดียวกับสายรัดนิรภัยที่ไม่ได้มีขนาดเดียวสำหรับทุกคน และไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาการป้องกันการตก ในบางสถานการณ์ นั่งร้านจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดของคุณในการทำงานบนที่สูง ถ้าเป็นเช่นนั้น คุณอาจจะสามารถติดตั้งราวจับได้ ทำให้การป้องกันการตกของคุณจัดการได้ง่ายขึ้นมาก ในบางครั้ง นั่งร้านก็ใช้งานไม่ได้ และ คุณจะพบว่าตัวเองกำลังขึ้นลิฟต์ คุณอาจต้องสวมสายรัดและสายคล้องหรือไม่นั้น (และผูกให้แน่น)

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของลิฟต์ อย่างไรก็ตาม ในบางครั้ง คุณจะต้องใช้บันได ซึ่งจุดนี้ข้อกำหนดสำหรับการป้องกันการตกจะยุ่งยากขึ้น ในท้ายที่สุด การคิดว่าบันไดก็เพียงพอแล้วไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานการณ์ใด (ลิฟต์ นั่งร้าน หรือวิธีการอื่นๆในการยกระดับขึ้นได้) เป็นเพียงการถามปัญหาเท่านั้น ประเมินสถานการณ์ของคุณอย่างรอบคอบและกำหนดอุปกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับงานนั้นในสถานที่นั้น

 

ใช้บันไดอย่างเหมาะสม

 

7. ใช้บันไดอย่างเหมาะสม

อย่าคิดว่าคุณรู้ว่าคุณกำลังทำอะไรเพียงเพราะคุณมีบันไดอยู่ที่บ้าน อันที่จริง วิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการใช้ชีวิตบนโลกใบนี้ก็คือการคิดว่าคุณไม่รู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ ในกรณีส่วนใหญ่ จะคิดถูก! บันไดเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุในโรงงานอุตสาหกรรมและในที่ทำงาน เพียงเพราะเราใช้มันโดยประมาท บันไดเป็นสิ่งที่คุ้นเคย คุณใช้มันเพื่อแขวนไฟคริสต์มาส ทาสีห้องนั่งเล่น เปลี่ยนหลอดไฟทรงสูงที่เอื้อมยากและทำความสะอาดรางน้ำ เราใช้บ่อยจนต้องรู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่เพราะไม่เคยได้รับบาดเจ็บ! ยกเว้นครั้งเดียวที่คุณพับเก็บบันไดทรง A หรือขณะนั้นบันไดหลุดตกจากมือ หรือคุณมีเครื่องมือบนบันไดที่หล่นลงมาทับคุณ

บันไดเป็นสิ่งที่อันตรายเมื่อใช้อย่างไม่ถูกต้อง พวกมันจะเกิดอันตรายจริงๆ ขั้นแรก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบันไดเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ จากนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่ารู้วิธีใช้งานอย่างถูกต้อง ส่วนขยาย 3 ฟุต , อัตราส่วน 4:1, หน้าสัมผัส 3 จุด, และปลอดภัย หากคุณไม่รู้ว่ามันหมายถึงอะไร คุณอาจไม่รู้วิธีใช้บันไดขยายอย่างถูกต้อง คุณรู้จักสติกเกอร์บนขั้นบันไดที่เขียนว่า “อย่ายืนบนขั้นนี้หรือขั้นบน” ไหม? หากคุณคิดว่านั่นหมายความว่าคุณสามารถยืนได้ แต่อย่าสูงกว่านี้ คุณอาจไม่รู้วิธีใช้บันไดแบบขั้นบันได จัดให้มีการฝึกอบรมที่เหมาะสมแก่พนักงาน เพื่อให้พวกเขาใช้เครื่องมือที่พวกเขาได้รับอย่างถูกวิธี

8. รู้จักข้อบังคับเกี่ยวกับหลังคา

ข้อกำหนดเกี่ยวกับหลังคาเป็นข้อกำหนดที่เข้าใจผิดมากที่สุด ไม่เพียงแต่ช่างมุงหลังคาจะไม่รู้ว่าอะไรที่จำเป็นสำหรับพวกเขา แต่ผู้รับเหมารายอื่นๆจำนวนมากที่ทำงานบนหลังคาที่ไม่ใช่ช่างมุงหลังคา เชื่อว่ามีวิธีการป้องกันการตกที่สามารถใช้ได้ ทั้งที่จริง ๆแล้วไม่ใช่ คำเตือนที่ความสูง 6 ฟุต พร้อมกับจอมอนิเตอร์ อนุญาตเฉพาะสำหรับช่างมุงหลังคาที่ทำงานมุงหลังคาเท่านั้น (และด้านหลัง 10 ฟุตจากขอบของอุปกรณ์กำลังเคลื่อนที่ไปทางนั้น) สังเกตคำว่า “พร้อมจอมอนิเตอร์”

ในข้อความก่อนหน้า ไม่มีสถานการณ์ใดที่แจ้งเตือนเป็นวิธีการป้องกันการตกที่ยอมรับได้ ซึ่งไม่รวมจอมอนิเตอร์เฉพาะที่มีอยู่ มีบางอย่างที่อนุญาตให้ใช้จอภาพที่ไม่มีแจ้งเตือน (เช่น หลังคาที่มีความลาดเอียงต่ำที่มีความกว้างน้อยกว่า 50 ฟุต เป็นต้น) แต่ไม่มีแบบที่อนุญาตให้มีแจ้งเตือนที่ไม่มีจอมอนิเตอร์ นอกจากนี้ ให้สังเกตวลี “จอมอนิเตอร์โดยเฉพาะ” ในข้อความก่อนหน้านี้จอมอนิเตอร์ต้องไม่มีหน้าที่ใดที่จะทำให้เสียสมาธิจากการทำหน้าที่เป็น มีความแตกต่างมากมายสำหรับกฎสำหรับช่างมุงหลังคา หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำงานด้านนี้ ต้องให้แน่ใจว่าคุ้นเคยกับกฎระเบียบและข้อกำหนด หรือปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ

 

ติดตั้งนั่งร้าน

 

9. ตรวจสอบการใช้ลิฟต์อย่างเหมาะสม

มีหลายวิธีที่ผู้ทำการติดตั้งลิฟต์สามารถทำอะไรผิดพลาดได้ ดังนั้นบทความนี้จะไม่ลงลึกถึงการใช้งานจริงของลิฟต์ในที่นี้ แต่เราจำเป็นต้องอธิบายเกี่ยวกับการป้องกันการตกที่เกี่ยวข้องกับลิฟต์ สิ่งหนึ่งที่พลาดบ่อยคือ บุคคลใดก็ตามที่อยู่ในโซ่ลิฟต์ ไม่ว่าเวลาใด ที่ระดับความสูงใด จะต้องถูกมัดอย่างถูกต้อง“การผูกอย่างถูกต้อง”  ไม่เพียงหมายความว่าพวกเขาต้องยึดกับจุดยึดที่ได้รับการออกแบบทางวิศวกรรม ซึ่งออกแบบมาพร้อมกับลิฟต์เท่านั้น แต่ยังหมายความว่าพวกเขาไม่สามารถพันเชือกคล้องรอบรางได้ คนทำงานจำเป็นต้องมีสายคล้องที่จะปกป้องพวกเขาในระดับความสูงที่พวกเขากำลังทำงานอยู่ (ดูระยะการตกด้านบน)

เมื่อใช้ลิฟต์แบบกรรไกร สิ่งต่างๆ จะแตกต่างออกไปเล็กน้อย ในขณะที่ไซต์ที่คุณกำลังทำงานอยู่หรือเจ้าของสิ่งอำนวยความสะดวก/โครงการ อาจต้องการให้มัดลิฟต์แบบกรรไกร แต่ไม่มีข้อกำหนดทางกฎหมายให้ทำเช่นนั้นอย่างไรก็ตาม ทันทีที่คุณลืมปิดประตูหรือคล้องโซ่ คุณจะไม่ได้รับการปกป้องจากรางอีกต่อไปและขณะนี้อยู่ในการฝืนการป้องกันการตก มันง่ายมาก นอกจากนี้ ให้วางเท้าของคุณให้มั่นคงบนแพลตฟอร์ม 

 

ฝึกอบรมที่สูงตามมาตรฐาน

 

10. ฝึกอบรมที่สูงตามมาตรฐาน

มีการกล่าวถึงในย่อหน้าต่างๆ ข้างต้น แต่ไม่สามารถเน้นได้เพียงพอ หากคุณต้องการให้พนักงานของคุณทำงานบนที่สูงอย่างปลอดภัย พวกเขาต้องได้รับการฝึกอบรมที่สูงก่อนเริ่มปฏิบัติงาน ท้ายที่สุดไม่เพียงแต่ต้องมีการฝึกอบรมตามกฎหมายเท่านั้น แต่ยังคงมีพื้นที่มากเกินสำหรับข้อผิดพลาดและความสับสนเมื่อพูดถึงบุคคลที่ไม่มีความรู้ที่เหมาะสมพยายามในการป้องกันตนเองบนที่สูง การตกจากที่สูงเป็นตัวการสำคัญในการฆ่าคนงานก่อสร้างปีแล้วปีเล่า

หลายคนในอุตสาหกรรมเสียชีวิตจากการหกล้มเช่นกัน พวกเขาเป็นอันตรายถึงชีวิต ส่วนใหญ่จะไม่ได้มีการทำอะไรที่เกินเลย ให้พนักงานของคุณมีความรู้ที่จำเป็นในการดูแลตนเองให้ปลอดภัย การทำงานบนที่สูงอย่างปลอดภัยไม่ใช่ความบังเอิญ ไม่ใช่สิ่งโชคดี การทำงานบนที่สูงอย่างปลอดภัยต้องอาศัยการเตรียมตัว การศึกษา และความมุ่งมั่น ใช้บทความคร่าว ๆ นี้และเข้าสู่บทความเชิงลึกบางส่วนที่เชื่อมโยงไปถึง เมื่อพูดถึงการป้องกันการตก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Welcome

ยินดีต้อนรับสู่โลกของการเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด บริการให้ข้อมูลด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน update ข้อมูลสดใหม่ทุกวัน

เรื่องล่าสุด

©2024 educatpro, News Organization – All Right Reserved. Designed and Developed by Educatpro